Đười ươi bay
Tinh hoa núi rừng
www.hotuoi.com
Home » , , » Phòng và chữa trị thoái hóa khớp

Phòng và chữa trị thoái hóa khớp

Phòng và điều trị thoái hóa khớp Hạt đười Ươi
Thoái hóa khớp là một trong những bệnh phổ thông ở người già. Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, sụn khớp cũng bị "lão hóa" theo thời gian .
Sụn mất chức năng đệm, làm cho các khớp xương khi chuyển động cọ xát vào nhau gây đau và sưng tấy và sẽ giảm khả năng vận động ở người bệnh. Tuy nhiên, nếu biết cách phòng và chữa trị bệnh sớm thì có thể giảm thiểu được những tác hại do bệnh gây ra.
Để phòng và hạn chế thoái hóa khớp, thì ngay ở lứa tuổi ngoài 40, chúng ta cần phải tạo cho mình thói quen tập thế dục đều đặn, xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý để tránh béo phì (quá nặng cân dễ thoái hóa khớp gối) hoặc bị đái đường do thoái hóa khớp rất thường gặp, dễ xảy ra nặng ở những người bệnh này, tránh uống nhiều rượu và hút thuốc lá do dễ gây bệnh cho khớp háng.
Một số nghề gây thoái hóa khớp sớm như khuân vác (thoái hóa cột sống), sử dụng búa, khoan (ảnh hưởng tới khớp vai, khuỷu)… thì những người lao động này cần chú ý kiểm tra thường xuyên để hạn chế các ảnh hưởng quá mức đối với các khớp liên hệ . Cần tránh các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt nổi trội là các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế khi mang, vác, xách, nâng…Đối với những người bị dạng thất thường của khớp cần được điều chỉnh sớm bằng nội và ngoại khoa để tránh tình trạng quá tải của khớp.
Triệu chứng bệnh
Triệu chứng sớm nhất của bệnh thoái hóa khớp là đau khi vận động, thoạt tiên chỉ đau khi khớp hoạt động, nghỉ sẽ hết đau; sau đó có thể đau âm ỉ liên tục và đau trội hẳn lên khi vận động.
Nếu thoái hóa khớp háng, người bệnh đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi, có thể đau cả vùng mông lan xuống mặt sau đùi.
Nếu thoái hóa khớp gối, người bệnh đau nhiều khi đi lại, đứng lên ngồi xuống khó khăn, nhất là lúc lên xuống thang gác hoặc đang ngồi chồm hổm đứng lên, có khi đau quá bị khụy xuống đột ngột.
Nếu thoái hóa cột sống dây lưng , người bệnh bị đau âm ỉ ở vùng thắt lưng và thường đau trội lên về chiều sau một ngày làm việc phải đứng nhiều hay lao động nặng, lúc nằm nghỉ đau sẽ giảm. Khi đau, bệnh nhân làm các động tác cúi, nghiêng, ngửa hoặc xoay người rất khó khăn.
Sau triệu chứng đau là tình trạng hạn chế vận động. Nếu bị thoái hóa khớp háng, người bệnh đi khập khiễng , giạng háng khó khăn, khó gập đùi vào bụng. Nếu bị thoái hóa khớp gối, các động tác gấp và duỗi thẳng chân bị hạn chế, đứng lên ngồi xuống khó khăn, có thể thấy tiếng lắc rắc khi vận động khớp. Nếu bị thoái hóa khớp vai sẽ hạn chế các động tác đưa tay ra trước, ra sau, quay tay và không làm được một số động tác giản đơn như gãi lưng, chải đầu...
Điều trị ngay
Khi có các dấu hiệu trước tiên của bệnh thì người bệnh phải chữa trị ngay để hạn chế sự tiến triển của bệnh. Trước đây người ta chính yếu dùng các thuốc giảm đau, chống viêm steroid và phi steroid để làm giảm triệu chứng đau và viêm cho người bệnh.
Thuốc Golsamin
Hiện nay loại thuốc có công hiệu tốt trong điều trị thoái hóa khớp là Golsamin, có thành phần chính là Glucosamin sulfat. Thuốc này chẳng những có tác dụng làm giảm đau, chống viêm mà quan trọng nhất là kích thích sinh sản sụn, ngăn chặn tiến triển của bệnh.
Về dược lí, Glucosamine tham gia quá trình chuyển hóa tổng hợp sụn khớp đồng thời ức chế các enzym phá huỷ sụn khớp và giảm các gốc tự do phá huỷ các tế bào sinh sụn.
Glucosamine còn kích thích sản xuất mô kết liên của xương, làm giảm quá trình mất canxi của xương. Nó cũng làm tăng sinh sản chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng khả năng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế Golsamin chẳng những làm giảm triệu chứng của thoái hóa khớp (đau, khó vận động) mà còn ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, ngăn chặn bệnh tiến triển, tác dụng vào cơ chế bệnh sinh của thoái hóa, hồi phục lại kiến trúc sụn khớp.
Như vậy, thoái hóa khớp không phải là bệnh "nan y". Một khi chúng ta biết cách phòng bệnh ngay từ lúc trẻ hoặc phát hiện sớm triệu chứng bệnh để có biện pháp chữa trị hợp lý thì nỗi lo bệnh tiến triển nặng sẽ không còn.
(Theo Bacsi.com)
SHARE

About Unknown

0 nhận xét :

BACK TO TOP